TTĐ Miền Đông 2 ứng dụng KHCN trong QLVH lưới TTĐ

Chủ nhật, 22/11/2020 | 18:00 GMT+7
Tổ công nghệ cao (CNC) thuộc Truyền tải điện (TTĐ) Miền Đông 2 được thành lập ngày 17/8/2020 theo Quyết định số 7385/QĐ-PTC4 ngày 14/8/2020. Nhân lực chủ yếu là cán bộ, kỹ sư của Đội TTĐ Bù Đăng. Kể từ ngày thành lập, Tổ CNC đã tích cực chủ động áp dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành (QLVH) đường dây.

 Tổ CNC điều khiển flycam lên để xử lý diều vướng vào dây dẫn

Xem bóng đá tối nayThông thường, để khắc phục tình trạng diều, vật bay vướng trên đường dây thì Đội quản lý vận hành đường dây phải đăng ký cắt điện để trèo lên cột, ra dây tháo, gỡ. Điều này gây mất thời gian, nhân công và gây gián đoạn điện. Hiện nay các Đội TTĐ của TTĐ Miền Đông 2 đều được trang bị loại flycam nhỏ. Được sự chỉ đạo và hướng dẫn của TTĐ Miền Đông 2, Tổ Công nghệ cao đã nghiên cứu và chế tạo ra thiết bị có thể gắn trên flycam loại nhỏ thiết bị dùng để đốt diều, vật bay. Ưu điểm của nghiên cứu này là giá thành rẻ, có thể trang bị đại trà và dễ áp dụng cho các đội hoặc tổ truyền tải điện.

Xem bóng đá tối naySáng ngày 13/11/2020, Tổ CNC - Đội TTĐ Bù Đăng đã tổ chức buồi “Trình diễn mô hình máy phun lửa gắn trên flycam mavic 2 pro để đốt diều vướng trên dây dẫn”. Tình huống giả định hiện đang có diều kèm dây thả, tấm vật bay vướng trên dây dẫn tại pha C, mạch 1, khoảng cột 647 – 648 đường dây 500kV Pleiku 2 – Cầu Bông. Tổ CNC đã nhanh chóng chuẩn bị dụng cụ, máy móc, các thiết bị cần thiết để tiến hành đốt diều vướng trên đường dây. Tổ đã tiến hành phân công cho các thành viên trong tổ thực hiện các bước đốt diều gồm 01 người chỉ huy, 01 người điều khiển thiết bị flycam, 01 người điều khiển thiết bị điều khiển đốt. Sau khi thực hiện cả diều lẫn tấm vật bay đã được đốt rơi xuống mặt đất, không còn bám trên dây dẫn.

Qua việc ứng dung công nghệ vào việc xử lý các tình huống xảy ra trên tuyến đường dây được tổ CNC Thuộc TTĐ Miền Đông 2 đã tháo gỡ các vật bay nhanh chóng, an toàn cho con người khi không phải leo trèo hoặc ra dây. Giá thành thiết kế hệ thống thấp, phù hợp với nhiều loại flycam hiện nay. Tận dụng flycam đã được trang cấp. Xử lý vật bay ở các trường hợp phức tạp như quấn nhiều vòng trên dây khó thực hiện tháo gỡ.

Ý tưởng thiết kế trên là một trong những tiền đề giúp Tổ CNC nói riêng và của tập thể CBCNV Đội TTĐ Bù Đăng phát huy nhiều ý tưởng sáng tạo hơn nữa, góp phần đảm bảo quản lý các đường dây Truyền tải điện được vận hành hành liên tục, ổn định.

  Một số hình ảnh buổi trình diễn:

flycam đang đốt vật bay vướng vào dây dẫn.

 vật bay đang được đốt

Ông Nguyễn Vỹ (bìa phải) - P. Giám đốc TTĐMĐ2 trực tiếp chỉ đạo công tác cho các thành viên trong Tổ CNC.

 

 

Trần Duy Khánh – Đội TTĐ Bù Đăng